Macbook Pro 14 & 16 inch: Màn hình “Tai thỏ” 120Hz và loại bỏ Touch bar

Thông tin macbook pro 14 & 16 inch 2021

Sản phẩm MacBook Pro 14 & 16 inch sở hữu thiết kế hoàn toàn mới đi kèm với những nâng cấp về hiệu năng, trang bị thêm nhiều cổng kết nối, hướng tới nâng cao trải nghiệm của người dùng chuyên nghiệp.

Thiết kế Macbook Pro 14 & 16 inch

Về tổng thể, MacBook Pro mới có thiết kế vuông vắn với cạnh viền được vát cong nhẹ. Máy có trọng lượng tăng thêm đáng kể so với phiên bản trước đó. Cụ thể, MacBook Pro 14 inch có độ dày 1,55 cm, trọng lượng 1,6 kg trong khi phiên bản 16 inch dày 1,68 cm với trọng lượng 2,1 kg cho bản trang bị chip M1 Pro và 2,2 kg cho bản M1 Max.

Thiết kế của Macbook pro mới
Thiết kế của Macbook pro mới

Sau thời gian dài không có nhiều thay đổi trong thiết kế của dòng máy tính xách tay, Apple đã quyết định mang tới “làn gió” hoàn toàn mới với phiên bản MacBook 14 inch và 16 inch. Thay đổi đáng chú ý nhất là màn hình của máy với thiết kế “tai thỏ” nổi bật – một thiết kế khá lạ đối với laptop.

"Tai thỏ" thiết kế nổi bật của macbook pro
“Tai thỏ” thiết kế nổi bật của Macbook Pro

Công nghệ màn hình ProMotion ưu việt

Apple đã mang công nghệ màn hình ProMotion 120 Hz cùng tấm nền miniLED lên dòng MacBook Pro mới với tên gọi là màn hình Liquid Retina Pro XDR. Màn hình ở hữu độ sáng cao lên tới 1.600 nit, có độ tương phản 1.000.000 : 1, hỗ trợ hiển thị hơn 1 tỷ màu sắc khác nhau và tự động điều chỉnh ánh sáng theo môi trường với tính năng TrueTone. Phiên bản 14 inch có độ phân giải 3024 x 1964 pixel trong khi phiên bản 16 inch sở hữu độ phân giải 3456 x 2234 pixel.

Hồi sinh nhiều cổng kết nối 

Ngoài ra, hàng loạt cổng kết nối đã được “hồi sinh” trên dòng MacBook Pro mới. Máy được trang bị 2 cổng USB-C Thunderbolt 4, jack cắm tai nghe 3,5 mm và cổng sạc MagSafe 3 ở cạnh trái. Trong khi đó, cạnh phải của máy được tích hợp cổng HDMI, khe cắm thẻ nhớ SD và cổng USB-C Thunderbolt 4.

Đa dạng các cổng kết nối trên Macbook Pro mới
Đa dạng các cổng kết nối trên Macbook Pro mới

Không chỉ thay đổi về thiết kế, MacBook Pro mới còn được nâng cấp đáng kể về sức mạnh với bộ vi xử lý mới của Apple. Tại sự kiện, Táo khuyết đã trình làng hai phiên bản nâng cấp của con chip Apple M1 là M1 Pro và M1 Max. Cả hai vi xử lý mới đều trang bị CPU 10 nhân, với 8 nhân hiệu suất là 2 nhân tiết kiệm năng lượng, GPU tuỳ chọn 14 hoặc 16 nhân đối với phiên bản M1 Pro và 24 hoặc 32 nhân đối với phiên bản M1 Max. Máy sở hữu dung lượng RAM 16 GB, có thể nâng cấp lên 32 GB đối với bản M1 Pro và 64 GB đối với bản M1 Max, bộ nhớ tuỳ chọn lên tới 8 TB.

Hai vi sử lý mới của Apply được trang bị 10 nhân
Hai vi sử lý mới của Apply được trang bị 10 nhân

Apple khẳng định, chip M1 Pro mang đến hiệu suất xử lý CPU cải thiện tới 70% và xử lý đồ họa GPU nhanh hơn 2 lần so với chip M1. Bên cạnh đó, M1 Pro còn cho khả năng truyền tải dữ liệu lên tới 200 GB/s, nhanh hơn gấp 3 lần so với M1. Trong khi đó, M1 Max là chip di động mạnh mẽ nhất từng được Apple thiết kế cho dòng máy Mac, cho hiệu năng GPU mạnh hơn 4 lần so với chip M1, tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 400 GB/s, nhanh hơn 2 lần so với M1 Pro và 6 lần so với M1. Nhờ sức mạnh của con chip mới, MacBook Pro thế hệ tiếp theo có thể xuất hình ảnh ra 2 màn hình rời đối với bản M1 Pro và 3 màn hình rời đói với bản M1 Max, kèm theo một màn hình TV 4K.

Chip mới Apple có hiệu suất đáng kể
Chip mới Apple có hiệu suất đáng kể
Xử lý đồ hoạ nhanh hơn rất nhiều lần với Chip M1 Pro & M1 Max
Xử lý đồ hoạ nhanh hơn rất nhiều lần với Chip M1 Pro & M1 Max
Xử lý đồ hoạ nhanh hơn rất nhiều lần với Chip M1 Pro & M1 Max
Xử lý đồ hoạ nhanh hơn rất nhiều lần với Chip M1 Pro & M1 Max

Loại bỏ thanh Touch Bar trên bàn phím

 

Với phiên bản MacBook Pro mới, Apple đã quyết định loại bỏ thanh Touch Bar OLED trên bàn phím. Dường như Táo khuyết đã nhận ra sự vô dụng của thanh này và quyết định “hồi sinh” hàng phím chức năng. Máy sở hữu bàn phím Magic Keyboard với đèn nền đi kèm TouchPad cảm ứng lực kích thước lớn.

Dãy phím chức năng mới đã trở lại
Dãy phím chức năng mới đã trở lại

Cải thiện đáng kể Pin

Về thời lượng pin, MacBook Pro 14 inch trang bị pin 70 Wh trong khi phiên bản 16 inch sở hữu pin 100 Wh. Theo Apple, với phiên bản 14 inch, người dùng có thể xem video liên tục trong 17 tiếng và đối với phiên bản 16 inch là 21 tiếng. Cả hai phiên bản đều đi kèm với dây sạc MagSafe 3 – USB-C và củ sạc 67 W, 96 W hoặc 140 W tùy theo từng phiên bản với cấu hình khác nhau.

Bình luận

Trả lời